Giới thiệu chung về 8 loại đầu nối thủy lực thông dụng nhất

Tháng Mười Hai 29, 2023by Samy0
dau-noi-thuy-luc-1280x853.jpg

Trong các hệ thống thủy lực, để kết nối giữa các ống thủy lực với nhau và với kết cấu máy, chúng ta sẽ sử dụng các loại đầu nối thủy lực (Fitting, Connector). Trong bài viết kỳ này, mời Quý độc giả cùng Hose-power tìm hiểu về 8 loại đầu nối thông dụng nhất cho ống thủy lực nhé!

Đầu nối thủy lực là gì?

Đầu nối thủy lực hay còn được gọi là khớp nối thủy lực. Đây là một loại phụ kiện giúp kết nối giữa các ống thủy lực và với các thiết bị chính như van hay xi lanh thủy lực… Nhờ vậy, dầu thủy lực sẽ được luân chuyển trong một hệ kín.

Đầu nối thủy lực là gì?
Đầu nối thủy lực là gì?. (Ảnh: Internet)

Cấu tạo của khớp nối thủy lực

Đầu nối thủy lực có 2 dạng chính: loại một mảnh và hai mảnh (gồm vỏ bóp và đầu nối). Tuy nhiên, cấu tạo của chúng cũng khá tương đồng gồm các bộ phận sau:

 • Lớp vỏ ngoài: Dùng để kết nối giữa ống và đầu nối. Phần vỏ ngoài sẽ được gắn chặt vào ống thủy lực bằng máy bấm. Phần vỏ ngoài thường được làm bằng các vật liệu như: thép, hợp kim, thép không gỉ tùy thuộc theo mục đích sử dụng.
 • Ren: Đây là phần kết nối giữa đầu nối thủy lực với đầu nối ra nằm trên thiết bị chính hoặc ống.
 • Vòng đệm làm kín (O-ring) (có hoặc không): Giúp làm kín điểm kết nối và hạn chế tình trạng rò rỉ dầu thủy lực. O-ring thường sử dụng vật liệu: cao su, silicone… Ở một số đầu nối thủy lực, sử dụng phần côn và ren để làm kín (metal to metal).

Phân loại đầu nối thủy lực

Đầu nối thủy lực sẽ được phân loại dựa trên hệ ren. 8 loại đầu nối phổ biến nhất có thể kể đến: JIC, BSP, DIN, JIS, ORFS, mặt bích SAE, mặt bích CAT, khớp nối nhanh. Cùng Hose-power điểm mặt từng loại đầu nối này nhé!

Đầu nối hệ ren JIC

Đầu nối hệ ren JIC
Đầu nối JIC cong 90 độ. (Ảnh: Internet)

Đầu nối ren JIC có tên đầy đủ là: Joint Industry Council. JIC là loại đầu nối phổ biến nhất. Và được sử dụng rất phổ biến trên cả ống cứng và ống mềm. JIC được dựa theo tiêu chuẩn SAE J514. Ren JIC có góc côn 37⁰, các ren song song. Đầu cái ren JIC côn lõm, đầu đực JIC côn lồi.

Do có nhiều nét tương đồng nên JIC thường bị nhầm với đầu nối AN (Army Navy). Đây là một loại phụ kiện được sử dụng trong quân đội Hoa Kỳ. Tuy nhiên, đây là hai loại khác nhau và không thể thay thế.

Đầu nối hệ ren BSP

Khớp nối thủy lực BSPT
Khớp nối thủy lực BSPT. (Ảnh: Internet)

BSP là viết tắt của British Standard Pipe – hệ ren theo tiêu chuẩn Anh. Tiêu chuẩn xác định của hệ ren BSP là số lượng ren trên mỗi inch. Góc giữa 2 đỉnh ren BSP là 55⁰. BSP gồm BSPP và BSPT. BSPT & BSPP có góc côn 60⁰ với đầu đực côn lõm, đầu cái côn lồi.

Đầu nối thủy lực hệ ren DIN

Hệ ren DIN là viết tắt của Deutsches Institut für Normung – Theo được thiết lập theo Viện tiêu chuẩn công nghệ Đức. Đầu nối DIN được xác định theo hệ mét (metric) với góc côn 24⁰.

Khớp nối thẳng ren DIN
Khớp nối thẳng ren DIN. (Ảnh: Internet)

Trong hệ ren DIN được chia thành 2 loại:

 • Light Series (dòng Nhẹ) còn có ký hiệu DKL/ DKOL.
 • Heavy Series (dòng Nặng) còn có ký hiệu DKS/ DKOS.

Hệ ren DIN được xác định theo tiêu chuẩn DIN 3861, DIN 3853, ISO 261…

Đầu nối hệ ren JIS

Đầu nối thẳng hệ ren JIS
Đầu nối thẳng hệ ren JIS. (Ảnh: Internet)

Hệ ren JIS (Japanese Industrial Standards) là một hệ ren được phát triển bởi Hiệp hội Tiêu chuẩn Nhật Bản. Hệ ren JIS được ứng dụng rất phổ biến trong các ngành công nghiệp tại Nhật Bản và một số quốc gia trên thế giới. Hệ ren này có 4 kiểu khớp nối phổ biến:

 • JIS Tapered Pipe Thread: giống với kiểu ren BSPT, đầu đực không có góc côn 30⁰.
 • JIS 30° Flare (Female Internal Cone Seat): kích thước ren tương tự BSPP, góc côn lõm ngược 60⁰.
 • Komatsu 30° flare (Female Internal Cone Seat): loại ren này được sử dụng phổ biến trên máy móc của thương hiệu Komatsu. Hệ ren mét với góc côn 30⁰.
 • Komatsu Style Flange Fitting (Mặt bích Komatsu): Theo tiêu chuẩn JIS B 8363, có thể thay thế với mặt bích SAE Code 61.

Đầu nối thủy lực hệ ren ORFS

Đầu nối thẳng ren ORFS
Đầu nối thẳng ren ORFS. (Ảnh: Internet)

Tên đầy đủ của hệ ren ORFS là O Ring Face Seal Threads. Đây là một loại đầu nối có rất nhiều ưu điểm vượt trội về khả năng làm kín và sự dễ dàng khi tháo lắp. Có thể nói, hệ ren ORFS gắn liền với sự phát triển của hệ thống thủy lực.

Hệ ren ORFS được xác định theo tiêu chuẩn SAE J1453 và ISO 8434-3. Đầu đực ORFS có vòng đệm O-ring giúp làm kín. Đầu cái ORFS có mặt côn phẳng.

Mặt bích SAE

Mặt bích SAE hay còn có tên tiếng anh là SAE Flange. Mặt bích SAE là tên gọi được đặt theo Hiệp hội Kỹ sư Ô tô Hoa Kỳ (Society of Automotive Engineers). Đây cũng là đơn vị đã xác định tiêu chuẩn cho loại mặt bích này.

Mặt bích theo tiêu chuẩn SAE
Mặt bích theo tiêu chuẩn SAE. (Ảnh: Internet)

Mặt bích SAE được chia làm 3 loại:

 • SAE 45° FLARE (mặt bích SAE 45°): Góc côn 45°, đầu đực côn lồi, đầu cái côn lõm. Tiêu chuẩn: SAE J512.
 • SAE O RING FLANGE (mặt bích SAE với vòng đệm O-ring): CODE 61 có áp suất làm việc lên tới 3000 Psi. CODE 62 có áp suất làm việc tới 6000 Psi. Tiêu chuẩn xác định: J518 và ISO 6162.
 • SAE O RING FLANGE BLOCKS – CODE 61 & CODE 62: Loại mặt bích chân đế. Tiêu chuẩn xác định: SAE J518 và ISO 6162.

Khớp nối nhanh

Khớp nối nhanh (Quick Coupling)
Khớp nối nhanh (Quick Coupling). (Ảnh: Internet)

Khớp nối nhanh hay còn có tên tiếng Anh: Quick Coupling. Đúng như tên gọi, mục đích chính của loại khớp nối này dùng để kết nối một cách nhanh chóng nhất. Loại khớp nối này được ứng dụng rất phổ biến trong các hệ thống dân dụng như: máy xịt rửa, vòi dẫn nước…

Mặt bích Cat

Mặt bích Cat (Caterpillar Flange) là loại mặt bích chuyên dụng được sử dụng trong hệ thống thủy lực và khí nén của thương hiệu Caterpillar. Mặt bích Cat được thiết kế theo tiêu chuẩn riêng để phù hợp với yêu cầu chất lượng của Caterpillar. Nhìn chung, mặt bích Cat có kích thước mặt ngoài khá tương đồng với mặt bích SAE code 62. Điểm khác biệt là đầu mặt bích Cat thường dày hơn.

Mặt bích Caterpillar
Mặt bích Caterpillar. (Ảnh: Internet)

Trong bài viết kỳ này, Hose-power đã cùng Quý độc giả điểm nhanh về 8 loại đầu nối thủy lực phổ biến nhất hiện nay. Các bài viết chi tiết về từng loại đầu nối sẽ được chúng tôi giới thiệu trong chuỗi bài tiếp theo. Nếu Quý độc giả muốn Hose-power làm rõ hơn ở phần kỹ thuật nào, hãy gửi bình luận phía dưới hoặc email về địa chỉ: office@hose-power.com.vn.

Samy


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


LIÊN HỆ

Bạn cần hỗ trợ về ống mềm:

Các giải pháp về ống mềm, các dịch vụ cho đường ống áp lực và lưu chất đặc biệt
+84 357267968

hose-power.com.vn

office@hose-power.com.vn

Giao Hàng

Hose Power sẽ hỗ trợ bạn với các giải pháp về ống thủy lực, ống mềm với các ứng dụng khác nhau với thời gian giao hàng nhanh nhất
LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
Interactively coordinate proactive e-commerce via process-centric “outside the box“ thinking.