Ống cao su là gì? Hướng dẫn kiểm tra tuổi thọ ống mềm cao su thủy lực

Tháng Mười Hai 19, 2023by Ân Le0
ong-cao-su-la-gi-1280x853.jpg

Ống thủy lực cao su được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau từ xây dựng đến sản xuất. Trong bài viết này, cùng Hose Power thảo luận về ống mềm cao su là gì? Tuổi thọ của dòng ống này phụ thuộc yếu tố nào? Từ đó giúp bạn dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp nhé.

Ống cao su là gì?

Ống thủy lực cao su hay còn gọi là ống tuy ô cao su. Chúng rất phổ biến trong nhiều loại máy móc công nghiệp và di động. Loại ống này đóng vai trò là hệ thống dẫn chất lỏng thủy lực giữa các bể chứa, máy bơm, van, xi lanh và các bộ phận năng lượng khác. Chất liệu ống dễ lắp đặt và di chuyển. Đồng thời nó hấp thụ lực tác động và giảm tiếng ồn tốt.

ong tuy o cao su la ong gi
Giải thích đơn giản về ống cao su. (Ảnh: Internet)

Các cụm ống và ống có khớp nối gắn ở hai đầu được chế tạo khá đơn giản. Nếu được hướng dẫn đúng cách không lạm dụng quá mức, ống mềm cao su dễ dàng hoạt động trơn tru trong hàng trăm nghìn chu kỳ áp suất.

Ứng dụng của ống cao su thủy lực là gì?

 • Ống cao su được ứng dụng trong nhiều hệ thống thủy lực áp suất cao nhằm điều khiển và cung cấp điện năng. Phân loại ống mềm này được thiết kế để truyền dẫn dầu thủy lực là chủ yếu. Tiêu chuẩn dầu thủy lực tuân thủ ISO 6743-4, ngoài chất lỏng chống cháy HFD R, HFD S và HFD T.
 • Đối với các ứng dụng khác giả sử như khí nén.
 • Đối với nước, chất lỏng gốc nước và không khí, nhiệt độ làm việc tối đa là +70°C. Đối với không khí trên 17bar, lớp bên ngoài của ống phải được chọc thủng và có lớp bảo vệ đi kèm.

Hướng dẫn kiểm tra tuổi thọ của ống mềm cao su thủy lực đúng cách

Theo nguyên tắc chung, ống cao su có tuổi thọ 10 năm còn PTFE và nhựa nhiệt là vô thời hạn. Tuy nhiên giống như bất kỳ sản phẩm nào khác có tuổi thọ. Ống càng cũ thì càng giòn và dễ bị nứt. Vậy đâu là yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của hệ thống thủy lực cao su?

cach chon mua ong thuy luc cao su chuan ben lau nam
Tiêu chí chọn mua ống tuy ô cao su là gì? (Ảnh: Internet)
 1. Cụm ống thủy lực cao su vận hành thế nào trong thực tế. Độ bền của cụm ống mềm cao su tiếp xúc với áp suất bên trong thay đổi, uốn cong và nhiệt độ bên trong cũng như bên ngoài thay đổi
 2. Vật liệu ống có thể tác động đến khả năng chống ăn mòn và bảo vệ trước các thiệt hại môi trường bên ngoài
 3. Phương cách bảo quản

3 tiêu chuẩn kiểm tra thử nghiệm xung áp được quy định

Độ bền của hệ thống ống cao su được kiểm tra bằng cách thử nghiệm xung điện áp suất thủy lực kết hợp có hoặc không uốn cong. Quy trình này được mô tả trong các tiêu chuẩn:

 • ISO 6803
 • ISO 6802
 • ISO 8032

Các tiêu chuẩn này xác định khả năng chịu áp lực xung cầm thiết cho các dòng ống cụ thể. Điện trở yêu cầu nghĩa là số chu kỳ xung áp suất mà ống phải chịu được. Thử nghiệm ở tần số áp suất dao động khá cao khoảng 1Hz, áp suất thử nghiệm làm việc tối đa từ 100% đến 133% và nhiệt độ tăng cao 100°C. Kết quả thử nghiệm không đưa ra tuổi thọ chính xác của hệ thống ống thủy lực trong điều kiện vận hành thực tế. Tuy nhiên, chúng giúp kiểm tra loại ống cao su mềm có đáp ứng hoặc vượt qua các yêu cầu của tiêu chuẩn đề ra không. Bên cạnh đó, giúp khách hàng dễ so sánh các loại ống cao su từ các nhà sản xuất khác nhau.

Cách chọn ống cao su tuổi thọ cao hơn là gì?

Qua phân tích trên, độ bền của ống thủy lực cao su có thể ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố bên trong và bên ngoài. Giả sử một dòng ống cụ thể đã được khách hàng chọn đúng về các thông số vận hành cần thiết. Ví dụ như: áp suất, nhiệt độ, môi trường,… Câu hỏi đặt ra là dòng ống này sẽ tồn tại được bao lâu khi vận hành?

Ở giai đoạn lựa chọn ống, chúng ta có thể dựa vào thông tin do nhà sản xuất cung cấp. Trong trường hợp thông tin đó có thể là dữ liệu về các bài kiểm tra:

– Độ bền, ví dụ đối với áp suất dao động

– Khả năng chống lại áp suất dao động được định nghĩa là số chu kỳ xung áp suất mà ống phải chịu được khi thử nghiệm theo quy trình quy định của ISO 6803

 • Tiêu chuẩn EN853 cho ống loại 2SN quy định tối thiểu 200.000 chu kỳ xung mà ống thủy lực chịu được ở áp suất xung bằng 133% áp suất làm việc tối đa.
 • Tiêu chuẩn EN857 cho ống loại 4SH quy định tối thiểu 400.000 chu kỳ xung mà ống thủy lực chịu được ở áp suất xung bằng 133% áp suất làm việc tối đa.

Đơn vị cung cấp ống mềm cao su chất lượng cao

don vi cung cap giai phap he thong thuy luc va ong phu kien thuy luc da dang
Mua ống thủy lực cao su chất lượng ở đâu?

Hose Power chuyên cung ứng giải pháp hệ thống thủy lực và các loại ống thủy lực chính hãng. Quý khách hàng có thể liên hệ Hotline: +84 357267968 hoặc Email: office@hose-power.com.vn. Chúng tôi sẽ tư vấn trực tiếp và báo giá nhanh nhất.

Ân Le


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


LIÊN HỆ

Bạn cần hỗ trợ về ống mềm:

Các giải pháp về ống mềm, các dịch vụ cho đường ống áp lực và lưu chất đặc biệt
+84 357267968

hose-power.com.vn

office@hose-power.com.vn

Giao Hàng

Hose Power sẽ hỗ trợ bạn với các giải pháp về ống thủy lực, ống mềm với các ứng dụng khác nhau với thời gian giao hàng nhanh nhất
LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
Interactively coordinate proactive e-commerce via process-centric “outside the box“ thinking.