Hệ ren BSP – cách phân biệt và nhận biết ren BSP

Tháng Một 3, 2024by Samy0
ren-bsp-1280x853.jpg

Trong bài viết kỳ trước, Hose-power đã cùng bạn tìm hiểu về kiểu ren JIC. Tiếp tục chuỗi bài chủ đề: đầu nối thủy lực, cũng Hose-power khám phá về hệ ren BSP nhé! Cùng tìm hiểu về những đặc điểm và cách nhận diện hệ ren này nhé!

Đầu nối hệ ren BSP

BSP có tên đầy đủ là: BRITISH STANDARD PIPE. Đây là một hệ ren theo tiêu chuẩn của Anh. BSP là một hệ ren tiêu chuẩn không chỉ phổ biến trong kết nối các thiết bị thủy lực mà còn được ứng dụng đặc biệt rộng rãi trong kết nối hệ thống ống nước (trừ khu vực Bắc Mỹ). Tại Việt Nam, loại ren này còn có tên gọi địa phương là: Nhật lồi.

Đầu nối hệ ren BSP
Đầu nối thủy lực BSP. (Ảnh: Hose-power)

Những đặc điểm của hệ BSP

Dưới đây là những đặc điểm có thể điểm nhanh của đầu nối BSP:

 • Góc đỉnh ren: 55⁰ Whitworth.
 • Hệ ren: BSP
 • Vật liệu phổ biến sử dụng: thép không gỉ, thép, hợp kim…

Phân loại đầu nối BSP

BSP được phân chia thành 3 loại chính gồm:

 • BSPT ( BRITISH STANDARD PIPE TAPER): BSPT ren giảm dần. Đầu nối làm kín bằng ren hoặc góc côn. Tiêu chuẩn: 1722.1, BS 21, ISO 7-1. DIN 3852-2 mẫu C (cho đầu đực). Với đầu cái là tiêu chuẩn DIN 3852-2 mẫu Z.
 • BSPP (BRITISH STANDARD PIPE PARALLEL): BSPP ren song song. Đầu nối làm kín bằng côn và gioăng. Phần đầu cái có côn lồi. Tiêu chuẩn: 1722.2, ISO 228 và ISO 1179.
 • BSPO (BRITISH STANDARD PIPE PARALLEL O-RING): Làm kín kín bằng oring. Tiêu chuẩn:ISO 8434-6, BS 5200, 1722.2 và ISO 228.
Bảng thông số kỹ thuật giữa BSPP và BSPT
Bảng thông số kỹ thuật giữa BSPP và BSPT. (Ảnh: Hose-power)

Những ưu và nhược điểm của đầu nối BSP

Cùng Hose-power điểm nhanh về những ưu nhược điểm của đầu nối BSP:

Ưu và nhược điểm đầu nối ren BSP
Ưu và nhược điểm đầu nối BSP. (Ảnh: Hose-power)

Ưu điểm

 • Đầu nối BSP phù hợp với nhiều ứng dụng từ dân dụng tới các mảng công nghiệp. Trong đó, đầu nối loại BSPP được sử dụng làm tiêu chuẩn trong hệ thống ống nước.
 • Với ba loại đầu nối với sự khác biệt về cách làm kín giúp BSP đảm bảo trong việc kết nối. Đồng thời, tránh tình trạng rò rỉ.
 • Chịu được áp lực làm việc (working pressure) cao.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm, đầu nối BSP còn tồn tại một số nhược điểm như:

 • Hệ BSP sở hữu đặc điểm đặc trưng về đáy ren và đỉnh ren tròn. Vì vậy, nếu không được siết đủ, đầu nối loại này sẽ không thể mang lại hiệu quả làm kín và gây ra sự rò rỉ.
 • Kiểu đầu nối BSP cũng rất dễ nhầm lẫn với một số loại đầu nối thủy lực khác. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách phân biệt đầu nối BSP trong phần tiếp theo.

Phân biệt kiểu ren BSP

Dưới đây là 3 kiểu ren thủy lực dễ bị nhầm lẫn nhất với kiểu ren BSP:

BSP và NPT

Để phân biệt rõ nhất hai kiểu ren này chúng ta sẽ dựa trên đặc điểm kiểu ren và góc đỉnh ren. Ren NPT có phần đỉnh và đáy nhọn. Trong khi đó BSP sở hữu phần đỉnh và đáy tròn. Góc đỉnh ren NPT là 60⁰, BSP là 50⁰.

So sánh giữa ren BSP và NPT
So sánh giữa ren NPT và BSP. (Ảnh: Hose-power)

Ngoài ra, sự phân bố của 2 loại ren này cũng có sự khác biệt như sau: NPT được sử dụng phổ biến tại Mỹ và Canada. Trong khi đó, BSP phổ biến tại nhiều khu vực khác như: Anh, châu Âu, châu Úc, châu Á…

BSP và JIS

Ren JIS là một hệ ren lớn, trong đó JIS BSP (Convex) là loại ren có nhiều nét tương tự so với hệ BSP. JIS BSP (Convex) và BSP giống nhau về góc côn và góc đỉnh ren. Điểm khác biệt lớn nhất là: BSP ren đực côn lõm, JIS BSP (Convex) ren đực côn lồi.

Phân biệt ren JIS và BSP
Phân biệt ren JIS và BSP. (Ảnh: Hose-power)

BSP và DIN

Trong hệ BSP, BSPP sẽ có những đặc điểm khá giống với DIN. BSPP và DIN có các ren song song. Tuy nhiên, hệ DIN làm kín bằng Oring, giống nhau hình dáng, khác nhau oring và góc côn. Một số, đầu nối BSPP có gioăng làm kín tương tự O-ring ở ren DIN, ta sẽ phải kiểm tra hệ ren bằng thước. BSPP thuộc hệ ren BSP, DIN thuộc hệ ren Metric.

Phân biệt ren DINvà BSP
Phân biệt ren DIN và BSP. (Ảnh: Hose-power)

Hose-power hy vọng với bài viết kỳ này, Quý độc giả đã có thêm những thông tin thật hữu ích về hệ ren BSP. Nếu bạn còn có thêm những thắc mắc nào, hãy liên hệ với Hose-power qua hotline: +84 357 267 968 hoặc địa chỉ email: office@hose-power.com.vn để được hỗ trợ ngay nhé!

Samy


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


LIÊN HỆ

Bạn cần hỗ trợ về ống mềm:

Các giải pháp về ống mềm, các dịch vụ cho đường ống áp lực và lưu chất đặc biệt
+84 357267968

hose-power.com.vn

office@hose-power.com.vn

Giao Hàng

Hose Power sẽ hỗ trợ bạn với các giải pháp về ống thủy lực, ống mềm với các ứng dụng khác nhau với thời gian giao hàng nhanh nhất
LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
Interactively coordinate proactive e-commerce via process-centric “outside the box“ thinking.